Xu hướng thiết kế sân vườn 2023

 22:05 | Thứ bảy, 25/03/2023  0
2023 không chỉ là một năm đẩy mạnh vấn đề phục hồi sau đại dịch mà còn phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế và môi trường trên thế giới. Các xu hướng thiết kế sân vườn năm nay sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các yếu tố khách quan trên hơn bao giờ hết, bên cạnh đó đưa ra bài toán về giá trị thực sự của cảnh quan sân vườn đối với mỗi cá nhân sở hữu.

Khu vườn khỏe mạnh và môi trường tuần hoàn

Dù mang tính chất vĩ mô nhưng biến đổi khí hậu vẫn luôn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố trong cảnh quan sân vườn, đặc biệt khi thời tiết có rất nhiều sự thay đổi thất thường trong năm vừa qua.

Vì thế, những lựa chọn được ưu tiên bao gồm sử dụng cây trồng có nguồn gốc địa phương, đảm bảo sự thích ứng cũng như sức chịu đựng của thực vật. Thậm chí nhiều giống cây dễ tính có khả năng sống trên vùng đất ít dinh dưỡng và chống chọi tốt với những điều kiện khí hậu bất trắc khác nhau.

Bên cạnh đó, việc tạo ra một môi trường sống tuần hoàn là một xu hướng tuyệt vời và ý nghĩa trong năm nay. Khi cây trồng của bạn là mái nhà chung cho các động vật nhỏ hoang dã, hệ động vật đồng thời cũng giúp cho môi trường sinh học của khu vực được cải thiện, từ đó cây trồng lại tiếp tục sinh trưởng tốt hơn.

Một khu vườn khỏe mạnh là một khu vườn tạo ra hệ sinh thái có tính tuần hoàn chặt chẽ, từ đó thích ứng tốt với vấn đề biến đổi khí hậu và tiêu chí bền vững trong thiết kế cảnh quan hiện đại.

Cân bằng chi phí hợp lý

Sau thời kỳ đại dịch, một số ngành nghề đang phục hồi trong tình trạng không hề dễ dàng, chưa kể nhiều vấn đề về suy thoái và kinh tế có sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Vì vậy, mỗi chúng ta sẽ đứng trước mong muốn được tìm kiếm sự mở rộng và kết nối với thiên nhiên lành mạnh - theo cách hữu ích nhất, nhưng cũng thu mình lại để tận hưởng cũng như tận dụng tối đa những thú vui đơn giản trong vườn.

Mọi người đang có xu hướng giảm sự quan tâm đến các yếu tố đắt đỏ và tốn nhiều chi phí bảo trì như bể bơi, bãi cỏ,… và thay vào đó một vài tính năng nước mang giá trị tinh thần như hồ cá hay cánh đồng thảo mộc tự nhiên, vừa kết nối tốt với môi trường vừa hợp lý về lâu dài cho ngân sách. 

Đánh mạnh các chi tiết thiết kế chính

Như đã nói, việc đáp ứng đủ các yếu tố mong muốn trong khu vườn không còn quan trọng bằng việc có ít - nhưng thật sự đặc biệt. Để làm cho không gian của bạn trở nên sống động, hãy tập trung vào việc thêm chi tiết vào thiết kế thay vì giữ mọi thứ đều ở mức độ đều đặn và đơn giản.

Các chi tiết trong khu vườn có thể trở nên táo bạo và vui nhộn hơn, đặc biệt là vật liệu. Bạn có thể sử dụng các màu sắc, hình dáng và các kết cấu khác nhau để tạo ra các chi tiết và khiến không gian trở nên độc đáo.

Tông màu được dự đoán sẽ xuất hiện nhiều năm nay là Viva Magenta - màu đỏ thẫm nhưng có thể thể hiện sự cân bằng giữa ấm áp và mát mẻ.

Mặc dù vậy, đừng nên cố gắng tìm kiếm một bức tranh hoàn hảo về màu sắc, thay vào đó hãy chân thực và cởi mở hơn với sở thích và mang chúng vào khu vườn của mình. Sử dụng một số lượng lớn các loài hoa hay vật liệu có màu sắc đồng bộ sẽ tạo nên những tuyên bố đầy táo bạo, hoặc chấm phá ngẫu hứng để tạo ra những điểm nhấn nổi bật.

Tối đa và cá nhân hóa thiết kế

Đơn giản, việc tối đa và cá nhân hóa thiết kế chính là tạo ra một ra một khu vườn đáp ứng và phù hợp nhiều nhất với lối sống của mỗi chúng ta.

Mong muốn cá nhân hóa này ngày càng được nhiều khách hàng yêu cầu, dần dần mỗi người không còn bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các khuôn mẫu đẹp đẽ sẵn có, hay muốn làm khu vườn như nhà hàng xóm kế bên. Chúng ta đã sẵn sàng ngồi xuống cùng nhà thiết kế phân tích phong cách, lối sống và thói quen nhỏ nhất của bản thân, từ đó đưa ra mong muốn và nguyện vọng của mình.

Không gian được tối đa hóa đồng nghĩa với việc bạn có thể làm được nhiều nhất những gì mình cần trong một diện tích tối thiểu, và tận hưởng cảm giác logic cũng như tiện lợi mà nó mang đến.

Một khi dành nhiều thời gian hơn cho việc thiết kế khu vườn đúng nghĩa, thì việc cá nhân và tối đa hóa không gian sẽ là thứ tự định hình, giúp chủ thể tự do và thoải mái nhất để liên hệ với môi trường tự nhiên cũng như kết nối với gia đình và bạn bè khi ở trong một gia gian sân vườn đậm cá tính.

Kết hợp công nghệ thông minh

Những công nghệ và kỹ thuật thông minh đang dần chiếm ưu thế và len lõi vào hầu hết các quy trình của kiến trúc cảnh quan. Mặc dù chỉ thuộc một mảng nhỏ, nhưng cảnh quan sân vườn vẫn đã và đang tích cực đưa các công nghệ này vào một số các công tác thiết kế và thi công trên thế giới.

Chẳng hạn một hệ thống tưới tiêu thông minh, có khả năng kiểm soát tốt lượng nước ở các khu vực có yêu cầu khác nhau, đáp ứng trong thời kỳ hạn hán và không lãng phí nước.

Hay chiếu sáng sân vườn với các loại đèn cảm ứng thông minh, tự điều chỉnh nguồn sáng theo nhiệt độ mội trường, thời gian, mức khúc xạ cũng như chuyển động của vật thể trong vườn. Đặc biệt là công nghệ AI từ một số nhà cung cấp hoàn toàn có thể đưa ra phương án ý tưởng dựa vào các dữ liệu phân tích từ môi trường, độ dốc địa hình,… và ngân sách.

Mặc dù chỉ ở bước gợi ý tham khảo nhưng trí thông minh nhân tạo có thể giúp con người rút ngắn thời gian thực hiện dự án và mang tới những hy vọng tiến triển hơn cho ngành kiến trúc cảnh quan nói chung và mảng thiết kế sân vườn nói riêng trong tương lai.

Bài: KTS Nguyễn Bảo Tiên Hoàng - Ảnh: TL

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 201
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.