Đô thị hiện đại và đô thị bền vững

 22:39 | Thứ năm, 28/09/2023  0
Đó là một trong những chủ đề của chuỗi toạ đàm về các vấn đề đô thị mà tác giả bộ sách 'Thế giới tương lai' - Julie Lardon, cùng các diễn giả, khách mời khác, sẽ cùng giao lưu cùng bạn đọc Việt Nam.

Nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của tác giả Julie Lardon trong khuôn khổ chuỗi hội thảo “Hạnh phúc có nằm trong tích lũy” của Viện Pháp, và nhân dịp ra mắt cuốn sách Nuôi nhân loại (nằm trong bộ sách Thế giới tương lai được chuyển ngữ từ tiếng Pháp), Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ tổ chức chuỗi sự kiện tọa đàm và giao lưu cùng tác giả Julie Lardon tại Việt Nam, với các điểm dừng chân tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP.HCM.

Bộ sách Thế giới tương lai của tác giả Julie Lardon. Ảnh: dangcongsan.vn


Trong đó, cuộc toạ đàm tại TP.HCM có chủ đề “Đô thị hiện đại và đô thị bền vững” với các các diễn giả: Julie Lardon, MC Quốc Khánh, nhà văn Nguyễn Đinh Khoa, sẽ diễn ra lúc 18 giờ, thứ năm ngày 5.10.2023 tại Đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1). Chủ đề toạ đàm xuất phát tù thực tế các đô thị ngày nay hiện lên như một thứ biểu tượng của sự sống hiện đại. Nhưng đâu đó vẫn còn rất nhiều góc khuất. Đằng sau sự phồn hoa đô hội, những người dân sinh sống trong thành phố phải đối diện với rất nhiều vấn đề như ô nhiễm tiếng ồn, thiếu cây xanh, thiếu không khí trong lành, chất lượng cuộc sống giảm sút... Vậy thì những đô thị hiện đại trong tương lai cần làm gì để có thể trở thành đô thị bền vững, thân thiện với môi trường?

Trong văn học cũng như điện ảnh, hình ảnh về một xã hội đô thị tương lai thường xuất hiện như một sản phẩm của trí tưởng tượng. Nhưng trong thực tế, các thành phố này sẽ như thế nào? Liệu biểu tượng của thế giới hiện đại, nơi phần đông dân số sẽ cư trú trong thời gian tới, có thực sự là môi trường sống trong mơ? Tương lai nào cho những đô thị tại Việt Nam? Dành cho các độc giả trẻ từ 8 – 15 tuổi, tham gia chương trình, độc giả sẽ được lắng nghe tác giả Julie Lardon chia sẻ về hành trình thu thập tư liệu, nghiên cứu và viết sách, đồng thời, có cơ hội hiểu thêm về lịch sử của các thành phố trên thế giới, về sự khác biệt giữa tiến trình phát triển đô thị của các nước phương Tây với phương Đông, và nhận được những phần quà hấp dẫn từ Nhà xuất bản Kim Đồng.

Julie Lardon là tác giả, đồng thời là nhà báo 34 tuổi. Vào năm 2016, cô đã sáng lập tòa soạn báo Albert, xuất bản mỗi tháng hai số. Tờ báo này nhằm giải mã các tin tức thời sự cho trẻ em từ 9-14 tuổi. Năm 2020, cô cũng cho ra mắt bộ sách Thế giới tương lai, do NXB La poule qui pond xuất bản, NXB Kim Đồng mua đã mua bản quyền và chuyển ngữ sang tiếng Việt, để giải thích cho lứa tuổi thanh thiếu niên những thách thức lớn của thế kỷ 21 (định cư trên Mặt Trăng, đa dạng sinh học, mạng xã hội, những đô thị trong tương lai, nuôi nhân loại...). Cô cũng là tác giả của những cuốn sách truyện dành cho trẻ nhỏ (0-3 tuổi), cũng do NXB La poule qui pond phát hành.

 

* Trước đó, từ 15 giờ thứ bảy ngày 30.9.2023 sẽ diễn ra tọa đàm “Quá tải dân số - Làm thế nào để nuôi sống nhiều người hơn?” nhân dịp ra mắt tác phẩm Nuôi nhân loại của tác giả Julie Lardon. Các diễn giả gồm Julie Laron, diễn giả Phan Đăng, nhà sử học Vũ Đức Liêm sẽ giao lưu cùng bạn đọc Thủ đô tại Hội trường tầng 3, Nhà xuất bản Kim Đồng (55 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

* Tại Huế, tác giả Julie Lardon, dịch giả Hoàng Thanh Thủy, dịch giả Đỗ Thị Minh Nguyệt, dịch giả Phạm Thanh Vân sẽ giao lư với bạn đọc từ 8 đến 12 tuổi với chủ đề "Tương lai nào cho chúng ta?”. Khơi gợi hứng thú và trang bị kiến thức nền tảng nhằm giúp lứa tuổi thiếu niên nhận thức và lí giải các vấn đề của xã hội đương đại như sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa nhanh chóng, mặt trái của mạng xã hội, những tổn hại đối với đa dạng sinh học do hoạt động khai thác quá mức của con người... Qua đó, góp phần phát triển tư duy phản biện và năng lực tự tin bày tỏ quan điểm cá nhân trước các vấn đề chính trị và xã hội. Chương trình cũng gợi mở hướng ứng xử đúng đắn, nhân văn và khoan dung cho thiếu niên, giúp các bạn trẻ ý thức sâu sắc hơn vai trò của bản thân trong xã hội. Bên cạnh chương trình giao lưu, sự kiện còn có nhiều nội dung tương tác với sách thú vị dành cho độc giả tham dự.

Sự kiện diễn ra lúc 17g30 phút, thứ ba ngày 3.10.2023 tại Viện Pháp tại Huế (số 1 Lê Hồng Phong, Thành phố Huế).

* Tại Đà Nẵng, workshop dành cho các học viên các lớp tiếng Pháp của Viện Pháp tại Đà Nẵng có chủ đề “Những thách thức của thế kỷ XXI ” do tác giả Julie Lardon thực hiện. Nội dung là những uy nghĩ về những chủ đề có thể nằm ngoài hay có trong bộ sách Thế giới tương lai (chẳng hạn: các phương tiện giao thông tương lai, định cư trên Sao Hỏa, quản lý rác thải…). Sự kiện diễn ra lúc 17g30, thứ tư ngày 4.10.2023 tại Viện Pháp tại Đà Nẵng (33 Trần Phú, Đà nẵng).

Trà My

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.