6 trường hợp sẽ bị thu hồi sổ đỏ từ năm 2025

 09:48 | Thứ hai, 20/05/2024  0
Theo Luật Đất đai mới, cụ thể tại khoản 2, điều 152 Luật Đất đai 2024, sẽ có 6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ từ 1.1.2025.

Thứ nhất, đất bị Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích trong: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet


Thứ hai, trường hợp người dân thực hiện cấp đổi: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Thứ ba, trường hợp người sử dụng đất thực hiện đăng ký biến động đất đai mà có nhu cầu được cấp mới giấy chứng nhận.

Thứ tư, trường hợp đã có các sai sót tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như: cấp không đúng thẩm quyền; cấp không đúng đối tượng sử dụng đất; cấp sai diện tích đất; cấp đất không đủ điều kiện được cấp; cấp đất không được sử dụng đúng mục đích; sai sót ở thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất.

Thứ năm, trường hợp giấy chứng nhận đã cấp bị Tòa án tuyên hủy.

Thứ sáu, trường hợp đấu giá, giao quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án, cơ quan thi hành án nhưng người phải thi hành án không nộp lại giấy chứng nhận đã cấp.

Đối với những trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận nhưng chủ sở hữu tài sản, người sử dụng đất cố tình không giao nộp giấy chứng nhận đã cấp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện hủy giấy chứng nhận đã cấp.

Ngoài ra, cần phải có các bản án hoặc quyết định của Tòa án, văn bản kiến nghị của cơ quan thi hành án về việc thi hành bản án hoặc các quyết định có nội dung yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo đúng quy định thì mới được quyền thu hồi giấy chứng nhận của người dân.

Cũng theo Luật Đất đai mới, có 2 trường hợp sẽ được đính chính sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024 (theo quy định tại khoản 1, điều 152 Luật Đất đai 2024). Trường hợp thứ nhất, có sai sót trong thông tin của người được cấp giấy chứng nhận so với thông tin tại thời điểm đính chính.

Trường hợp thứ hai, có sai sót về thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đã được tổ chức đăng ký đất đai xác nhận, kiểm tra hoặc được thể hiện trong văn bản giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan có thẩm quyền.

Thanh Hương 

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.