New York chìm trong khói bụi mịt mù

 21:17 | Thứ năm, 08/06/2023  0
Người dân ở New York - Mỹ được khuyến khích ở yên trong nhà sau khi các vụ cháy rừng ở Canada làm chất lượng không khí tại khu vực này xấu đi nghiêm trọng.

Đài ABC News hôm 7.6 đưa tin các vụ cháy rừng ở Canada khiến bầu trời ở phần lớn khu vực Đông Bắc nước Mỹ chìm trong khói mù. Cảnh báo chất lượng không khí xấu đi nghiêm trọng được ban hành tại ít nhất 16 bang của Mỹ, bao gồm New York.

Các quan chức Canada cho biết lực lượng cứu hỏa đang vất vả khống chế ngọn lửa. Trong mùa cháy rừng năm nay, tính đến hiện tại, Canada ghi nhận hơn 3,5 triệu ha rừng bị đốt cháy. Diện tích này lớn hơn bang Vermont - Mỹ.

Bầu trời chuyển màu cam ở New York hôm 7.6. Ảnh: Reuters

Hôm 7.6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu về các vụ cháy rừng ở Canada. Theo Nhà Trắng, ông Biden cam kết hỗ trợ bổ sung và thảo luận về tác động đối với sức khỏe.

"Cho đến nay, Mỹ đã triển khai hơn 600 nhân viên cứu hỏa và thiết bị hỗ trợ Canada" - Nhà Trắng tuyên bố. Ông Trudeau cũng viết trên mạng xã hội Twitter rằng hàng trăm nhân viên cứu hỏa Mỹ đã tới Canada và lực lượng bổ sung đang đến. 

Riêng tại TP New York - Mỹ, bầu trời chuyển sang màu cam do khói cháy rừng và chất lượng không khí tại khu vực này xấu đi nghiêm trọng. Văn phòng quản lý khẩn cấp New York đã ban hành cảnh báo từ chiều 6.6 trong khi Thị trưởng Eric Adams công bố bản tin về chất lượng không khí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vào lúc 23 giờ 30 phút tối 6.6 (giờ địa phương).

Cháy rừng ở tỉnh Quebec (phải) nhìn từ trên cao. Ảnh: AP

Đáng lo ngại, tổ chức IQ Air chuyên theo dõi chất lượng không khí trên toàn thế giới vừa xếp TP New York đứng đầu danh sách bảng xếp hạng chất lượng không khí tồi tệ nhất. Trên bộ phận theo dõi chất lượng không khí của chính phủ Mỹ, TP New York có số điểm là 392 điểm, xếp loại tồi tệ và nguy hiểm.

Tiến sĩ Ryan Stauffer, nhà khoa học Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), cho biết ô nhiễm không khí ở Đông Bắc nước Mỹ do cháy rừng ở Canada tuần này là "hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm". Tình trạng này có thể kéo dài trong 2 ngày tới. 

Các vụ cháy rừng ở tỉnh Quebec - Canada gần đây tạo nên những đám khói dày đặc. Cùng lúc đó, hai hệ thống thời tiết ở miền Trung Canada và ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc nước Mỹ kết hợp, gây ra gió mạnh thổi những đám khói ở tỉnh Quebec về phía Đông Bắc nước Mỹ và Trung Đại Tây Dương.

Hiện Mỹ, Pháp, Nam Phi và New Zealand đã điều lực lượng cứu hỏa tới hỗ trợ Canada dập tắt cháy rừng. Khoảng 100 nhân viên cứu hỏa của Pháp sẽ đến tỉnh Quebec vào chiều 8-6. Ít nhất 119 nhân viên cứu hỏa khác từ Mỹ sẽ đến Canadavào vào cuối tuần này.

Phạm Nghĩa

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.