Những cấm kỵ khi bố trí ‘yết hầu’ ngôi nhà mà gia chủ phải biết

 22:27 | Thứ bảy, 10/10/2020  0
Là khu vực hoà hoãn từ cửa chính vào phòng khách, huyền quan có vai trò như “yết hầu” của ngôi nhà. Nếu gia chủ bố trí nơi này hợp lý sẽ mang lại cảm giác phấn chấn, vui vẻ cho người bước vào nhà.

Trong phong thuỷ học, khu vực hoà hoãn từ cửa chính vào phòng khách của một ngôi nhà được gọi là huyền quan. Đây là nơi bắt buộc đi qua khi vào nhà, là bộ phận tổ hợp quan trọng trong kiến trúc truyền thống của người châu Á. 

Cảm giác khu vực này mang lại cho người bước vào nhà được ví như ấn tượng đầu tiên giữa hai người xa lạ. Do đó, bố trí nơi này một cách chính xác và hợp lý có thể hoá giải sát khí bên ngoài xung vào nhà, đồng thời ngăn chặn vượng khí trong nhà lọt ra ngoài. 

Không chỉ mang tính quyết định đối với phong thuỷ ngôi nhà, huyền quan còn có chức năng thực tế trong việc làm đẹp phòng khách. Có 4 nguyên tắc cơ bản làm đẹp huyền quan là: Vật liệu có màu sáng, chiều cao vừa phải, màu sắc sáng sủa và gọn gàng, sạch sẽ. 

Để huyền quan phát huy một cách tối đa tác dụng “tụ khí sinh tài” cho ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý những điều cấm kỵ trong phong thuỷ của các bộ phận tổ hợp thành huyền quan.

Trần huyền quan quá thấp, màu tối  

Trần nhà tại khu vực huyền quan không nên bố trí thấp vì dễ tạo cảm giác bị áp bức. Đây là điềm xấu trong phong thuỷ, tượng trưng cho gia đình chịu nhiều cản trở áp bức, khó khởi sắc. Trong khi đó, trần huyền quan cao sẽ giúp không khí lưu thông dễ dàng, có lợi cho vận khí ngôi nhà.

Huyền quan được thiết kế theo bố cục "trên nhẹ dưới nặng".

Màu sắc trần huyền quan cũng không nên quá đậm. Nếu trần có màu đậm hơn nền nhà thì sẽ tạo bố cục “trên nặng dưới nhẹ”, tượng trưng cho sự hỗn loạn, gia đình không hoà thuận. Do vậy, màu sắc trần huyền quan nên nhạt hơn màu nền nhà. 

Đèn trên trần huyền quan nên lắp đèn hình tròn hoặc vuông. Bởi hình tròn tượng trưng cho sự đoàn viên, còn hình vuông gợi ý cho sự vuông vắn, bình ổn. 

Tường lồi lõm 

Bố trí tường khu vực huyền quan nên tuân theo nguyên tắc “dưới thực trên hư”. Tức nửa phần dưới dùng vật liệu chắc chắn như gạch, gỗ làm nền móng, còn nửa trên có thể dùng kính trang trí, thông suốt nhưng không lộ liễu.

Tường khu vực huyền quan không nên thiết kế lồi lõm. Ảnh minh hoạ

Nếu không dùng tường, gia chủ có thể sử dụng tủ giày hoặc tủ đựng đồ thấp để thay thế, phần trên dùng kính mài cát. Lưu ý không nên dùng gương vì sẽ phản xạ tài khí trong nhà ra ngoài. 

Huyền quan là đường đi chính khi vào nhà, tường và nền nhà bằng phẳng thì luồng khí lưu thông suốt, không gặp trở ngại. Nếu tường khu vực huyền quan lồi lõm, không bằng phẳng sẽ khiến trạch vận gặp nhiều trắc trở. 

Hoa văn nền nhà có góc nhọn xung vào cửa 

Nền nhà khu vực huyền quan bằng phẳng có thể giúp trạch vận thông suốt và tránh bị vấp ngã. Màu nền khu vực này nên chọn màu khá đậm bởi màu đậm tượng trưng cho sức nặng, nền móng chắc chắn. 

Nếu gia chủ muốn màu nền huyền quan sáng hơn, có thể dùng gạch màu đậm viền xung quanh, ở giữa chọn vật liệu màu sáng. Nếu lót thảm cũng nên tuân theo nguyên tắc này.

Hoa văn nền nhà có góc nhọn xung vào cửa chính là bố cục cấm kỵ. Ảnh minh hoạ

Hoa văn nền nhà khu vực huyền quan có nhiều loại nhưng nên chọn loại có nội dung và ngụ ý cát tường. Không nên chọn hoa văn có nhiều góc nhọn, tuyệt đối tránh chọn hoa văn có góc nhọn xung thẳng vào cửa chính. 

Ống thoát nước nằm dưới cửa chính và huyền quan 

Khi thiết kế đường ống thoát nước ngầm cho ngôi nhà, gia chủ không nên bố trí ống thoát nước đi qua cửa chính và huyền quan. Để tránh khi thuỷ tài trong và ngoài nhà giao lưu với nhau, huyền quan bị ô nhiễm, dẫn đến sức khoẻ những người trong nhà không tốt, tài lộc tiêu tan. 

Tủ giày cao hơn gia chủ

Đặt tủ giày ở huyền quan vừa hợp phong thuỷ vừa thuận tiện cho việc làm đẹp phòng khách. Giày phải có đôi, ngụ ý gia đình cần sự đồng lòng, hoà thuận. Do vậy, bước vào cửa đã thấy giày dép là rất cát lợi.

Chiều cao tủ giày không nên cao hơn gia chủ. Ảnh minh hoạ

Tủ giày không nên cao hơn gia chủ, diện tích vừa phải và tủ phải có cửa. Giày dép nên cất gọn gàng trong tủ, mũi giày nên hướng lên trên ngụ ý người trong gia đình từng bước đi lên cao. Mặc dù có ý nghĩa thực dụng nhưng không nên đặt tủ giày ở vị trí trung tâm huyền quan, có thể đặt ở hai bên. 

Cây cảnh có gai 

Huyền quan là nơi tạo ấn tượng đầu tiên cho người bước vào nhà, do đó cây cảnh đật tại đây có vai trò quan trọng. Nếu huyền quan có ánh sáng hạn chế, gió thổi xuyên qua nhà hoặc không gian hạn hẹp thì đặt cây cảnh nở hoa bình thường sẽ phù hợp hơn cây cảnh có hình dạng đặc biệt.

Đặt cây cảnh ở huyền quan sẽ giúp cho môi trường trong sạch, tăng cường sinh khí, cát lợi, giảm điều hung hoạ. Tuy nhiên, gia chủ không nên chọn các loại cây có gai như tiên nhân chưởng và hoa hồng, đỗ quyên… có thể chọn các loại cây cảnh thường xanh lá rộng như thiết mộc lan, phát tài, hoàng kim cát, cây đa lá rộng…

Vật trang trí tương xung với cầm tinh gia chủ 

Người xưa thường đặt các mãnh thú đã được thuần hoá như sư tử, kỳ lân ở cửa chính để giữ nhà. Đối với ngôi nhà hiện, việc bố trí sư tử hay kỳ lân có nhiều hạn chế. Do vậy việc đặt những vật trang trí như vậy ở huyền quan là lựa chọn không tồi.

Gia chủ cầm tinh con rồng thì không nên đặt vật trang trí hình con chó ở huyền quan. Ảnh minh hoạ

Thực tế, không ít gia chủ thích đặt đồ công nghệ có tạo hình các con vật ở huyền quan để làm vật trang trí. Tuy vậy, để tránh gây bất lợi, không nên dùng vật trang trí con vật tương xung với cầm tinh của gia chủ. 

Ví như gia chủ cầm tinh con rồng thì không nên đặt vật trang trí hình con chó ở huyền quan. Gia chủ cầm tinh con rắn thì không nên đặt vật trang trí hình con lợn.

Đặt gương đối diện cửa chính 

Để không gian huyền quan trở nên sáng sủa và cảm giác rộng rãi hơn, nhiều gia chủ lắp đặt gương ở đây. Nhưng nếu đặt gương đối diện cửa chính, theo phong thuỷ học, sẽ gây làm cho  vượng khí và tài khí chảy vào nhà bị phản xạ qua cửa chính ra ngoài nhà.  

Một bố cục đại kỵ trong phong thuỷ nữa đó là trên trần huyền quan có dán gương. Bởi nếu trần huyền quan có gương thì khi bước vào cửa và ngẩng đầu lên, người khách đã thấy hình ảnh ngược của mình, có cảm giác mọi thứ bị đảo lộn. 

Phương Anh tổng hợp

Nguồn báo VietNamNet
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.