Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TP.HCM: Góp phần mở cửa tri thức

 22:35 | Thứ tư, 17/04/2024  0
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TP.HCM năm 2024 với các thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.

Đến hẹn lại lên, Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 chính thức khai mở tại TP.HCM, kéo dài từ ngày 17.4 -1.5.

Chương trình mở đầu Ngày Sách và văn hóa đọc tại TP.HCM sáng 17.4. Ảnh: T.V

Chia sẻ với phóng viên Một Thế Giới, ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, in và phát hành (Sở TT-TT TP.HCM), cho biết: “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 sẽ mang đến một không gian “Mở cửa tri thức”, mở trang sách là mở ra cánh cửa đến với thế giới đọc cũng như tượng trưng cho vẻ đẹp của thế giới kỹ thuật số.

Đây cũng là sự kiện văn hóa quan trọng để tôn vinh giá trị của sách, người đọc, những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam, và là một trong những sự kiện trọng tâm của phát triển kinh tế thành phố”.

Các Đại sứ Sách và Văn hóa đọc TP.HCM nhiệm kỳ 2023 - 2024 (từ trái sang): MC Tấn Tài, học sinh Bảo Khánh, nhà văn Trung Nghĩa và Á hậu Thúy Vân. Ảnh: T.V


Điểm nhấn của Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay sẽ diễn ra tại đường Công xã Paris (đoạn Nguyễn Du đến Lê Duẩn) và đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1 với nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút người dân và du khách.

Video phối cảnh 3D không gian tri thức Ngày Sách và văn hóa đọc TP.HCM năm 2024 (video do BTC cung cấp).

Không gian tri thức tại khu vực này sẽ được chia làm 4 phân khu, bao gồm: Đại cảnh chuyển đổi số - nơi thực hiện triển lãm sách đoạt giải thưởng Sách quốc gia năm 2023 gồm 41 tác phẩm; khu vực triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm 49 năm ngày Thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2024) và kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế lao động (1.5.1886 - 1.5.2024); triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024) và kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneve về đình chiến ở Việt Nam (21.7.1954 - 21.7.2024).

Phối cảnh 3D không gian tri thức Ngày Sách và văn hóa đọc TP.HCM 2024. Ảnh: BTC cung cấp


Đặc biệt năm nay các tác phẩm, tư liệu trưng bày đều được mã hóa thành mã QR Code nhằm cung cấp các trải nghiệm đa phương tiện, tăng tính tương tác của bạn đọc. Tiếp đến là không gian trưng bày, trải nghiệm sách điện tử và không gian trưng bày của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách với sự tham gia, đồng hành của 31 đơn vị cùng 42 gian hàng sẽ mang đến gần 50.000 quyển sách hay, bổ ích, đa dạng thể loại.

Tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2024 của TP.HCM về “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội”, các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cũng được chú trọng trong khuôn khổ Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3. Theo đó, các nhà xuất bản, đơn vị phát hành bán sách tham gia tại ngày hội sẽ tổ chức các phiên livestream giới thiệu sách, giao lưu bạn đọc trên nền tảng TikTok.

Phối cảnh 3D không gian tri thức Ngày Sách và văn hóa đọc TP.HCM 2024. Ảnh: BTC cung cấp


Hoạt động này bám sát việc phát huy và ứng dụng thế mạnh mạng xã hội trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành để đẩy mạnh việc kết nối, quảng bá xuất bản phẩm giúp các đơn vị xuất bản, phát hành sách làm quen với quá trình thiết lập, vận hành và phát triển gian hàng trên nền tảng số; từ đó làm phong phú thêm các hoạt động tại Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3, đa dạng hóa cách thức tiếp cận để hướng đến mục tiêu đưa sách đến với nhiều người đọc. Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số. Phương thức thanh toán không tiền mặt sẽ được áp dụng đồng loạt tại tất cả các gian hàng trong không gian của Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 để người dân có thể thanh toán trực tuyến tiện lợi và an toàn hơn.

Một số hoạt động chính của Ngày Sách và văn hóa đọc TP.HCM năm 2024

Từ 17 - 22.4 tại Công trường Công xã Paris và đường sách Nguyễn Văn Bình sẽ có khoảng 100 chương trình đặc sắc được kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống và yếu tố hiện đại như chuỗi talkshow với các chuyên đề về sách, sách cổ, sách nói, kỹ năng hình thành thói quen đọc sách, giao lưu, ký tặng sách cho bạn đọc.

Cùng với đó, hoạt động tương tác, trải nghiệm được tổ chức đa dạng, phong phú, lành mạnh cho bạn đọc nhiều lứa tuổi tại các gian hàng và chương trình biểu diễn, giao lưu nghệ thuật cũng sẽ diễn ra xuyên suốt hứa hẹn sẽ mang đến sân chơi giải trí lành mạnh cho người dân và thanh thiếu niên thành phố.

Ngày 17

9 giờ: Talkshow “Tri thức ươm mầm tương lai”.

19 giờ: Talkshow “Chữa lành cùng sách”.

Ngày 18

19 giờ: Chương trình giao lưu “Quá trình phát triển sách và văn hóa đọc từ truyền thống đến hiện đại”.

Ngày 19

8 giờ 30: Lễ khai mạc Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024; Chương trình tổng kết hoạt động Đại sứ Văn hóa đọc nhiệm kỳ 2023 - 2024; công bố Đại sứ Văn hóa đọc nhiệm kỳ 2024 - 2025 và ra mắt Câu lạc bộ Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM.

10 giờ: Chương trình giao lưu, giới thiệu sách chủ đề “Tỏa sáng ngàn năm văn hóa Việt”.

17 giờ: Chương trình giao lưu “Chiến sĩ Điện Biên kể chuyện” .

Ngày 20

9 giờ: Chương trình giao lưu ra mắt sách và bàn tròn “Đọc sách cũng như yêu” .

Ngày 21

8 giờ 30: Chương trình ký tặng sách cùng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

9 giờ: Giao lưu tác giả và ký tặng sách Nhóc Miko.

10 giờ: Chương trình phát động cuộc thi “Khơi nguồn tri thức” lần 3 - năm 2024.

19 giờ: Chương trình giao lưu “Câu lạc bộ Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM”.

Ngày 22

19 giờ: Talkshow “Sách nói - âm thanh tri thức”.

Tiểu Vũ

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.