Nghệ An: 40 học sinh phá mái ngói, trèo lên nóc nhà thoát cơn lũ dữ

 22:31 | Thứ tư, 27/09/2023  0
Nước lũ ập về quá nhanh, 40 em học sinh ở trong nhà trọ phải phá mái ngói, trèo lên nóc nhà để chạy thoát khỏi cơn lũ dữ.

Sự việc xảy ra vào sáng nay (27.9) tại thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) khiến nhiều người bàng hoàng và không khỏi vui mừng thay cho các em học sinh nhanh trí thoát khỏi cơn lũ dữ.

Ông Nguyễn Thành Đạt, Bí thư Đoàn Trường THPT Quỳ Châu, cho biết khoảng 7 giờ sáng 27.9, nước lũ cuồn cuộn đổ về thị trấn Tân Lạc khiến nhiều nhà dân bị ngập nặng. Lúc này có 40 học sinh (lớp 10 đến 12) của Trường THPT Quỳ Châu đang ở tại các dãy nhà trọ kế bên trường.

40 học sinh phá mái ngói, trèo lên nóc nhà sau đó men theo tường rào của trường để đến chỗ cao tránh cơn lũ lên quá nhanh. Ảnh: Thành Đạt


Nước lũ dâng lên rất nhanh, chỉ trong chốc lát đã ngập tới mái nhà khiến toàn bộ vật dụng, quần áo và sách vở của 40 em đều bị nhấn chìm. Những học sinh này đã nhanh trí phá mái ngói rồi trèo lên nóc nhà. Do nhà trọ được xây sát với dãy tường rào của nhà trường nên các học sinh này tìm cách leo qua tường rào. Sau đó, các giáo viên của trường đã hướng dẫn, hỗ trợ các em đi men theo tường rào để đến chỗ an toàn.

“Hiện sức khỏe 40 học sinh này đã ổn định, các em được bố trí ở tạm thời trong các phòng học. Bộ phận nhà bếp của trường hiện đang hỗ trợ nấu ăn cho các em. Nhà trường cũng đang kêu gọi quyên góp quần áo, chăn gối và thức ăn để hỗ trợ những học sinh này”, ông Đạt cho hay.

Cơn lũ ập đến quá nhanh khiến học sinh ở trọ phải chạy đi trú, không kịp mang theo đồ đạc, vật dụng.


Báo cáo nhanh của UBND huyện Quỳ Châu cho biết, mưa lũ kéo dài trong hai ngày qua đã khiến hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập, trong đó thị trấn Tân Lạc có 195 hộ, xã Châu Tiến có 566 hộ, xã Châu Hạnh có 146 hộ… Hiện chưa có thống kê đầy đủ thiệt hại do mưa lũ gây ra tại huyện này.

Quang Cường - Ngọc An

Nhiều địa phương, tuyến đường của tỉnh Nghệ An bị chia cắt, cô lập

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn không chỉ gây ngập úng, các tuyến đường trên địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Thanh Chương, Kỳ Sơn, Tương Dương… của tỉnh Nghệ An còn xuất hiện nhiều điểm sạt lở, đất đá đổ vào nhà dân.

Nhiều hộ buộc phải di dời, nhiều địa phương bị cô lập.

Thông tin từ chính quyền huyện Quế Phong, mưa lớn trong đêm 26.9, rạng sáng 27.9 đã khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, một số địa phương bị chia cắt, ảnh hưởng đến giao thông.

Toàn huyện hiện có hơn 30 điểm sạt lở, các phương tiện không thể đi vào địa bàn, trong đó có 17 điểm sạt lở tại các trục đường Quốc lộ 16, Quốc lộ 48D, hai điểm sạt lớn gây ách tắc giao thông tại Km 265+800, Quốc lộ 16 và Km 203+750, Quốc lộ 16.

Nhiều nhà dân và các cơ quan đơn vị tại khối 1 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, bị chia cắt do nước lũ chảy xiết. Ảnh: TTXVN


Các tuyến đường huyện có khoảng 15 điểm sạt lở, trong đó có hai điểm lớn tại tuyến ĐH 3.31 xã Nậm Giải.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quế Phong, cho biết huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm cắm biển cảnh báo, cử người ứng trực tại các điểm như dốc Chuối, Quốc lộ 16, đường vào Nậm Giải, Châu Thôn... Huyện sẽ đưa máy móc tiến hành san gạt, thông xe một bên cho người dân qua lại, khi nào ngớt mưa sẽ thông xe hai bên.

Chính quyền và lực lượng chức năng tại các xã đã chủ động "4 tại chỗ" để vận chuyển đồ đạc, di dời người dân ở những nơi có nguy hiểm đến nơi an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Nhân dân huyện Quỳ Châu, gần 50 hộ dân tại thị trấn Tân Lạc; hàng chục bản, làng ở xã Châu Tiến, Châu Hạnh, Châu Bình, Châu Phong, Châu Thắng... bị ngập cục bộ. Quốc lộ 48A qua địa bàn thị trấn Tân Lạc bị ngập nặng, gây ách tắc. Một số điểm ở dốc Bù Bài trên Quốc lộ 48 bị sạt lở.

Người dân trong thị trấn hiện không thể đi lên huyện Quế Phong, cũng không thể đi xuống huyện Quỳ Hợp.

Nhiều nhà dân nước đã ngập tận nóc; nhiều địa bàn, khu dân cư bị chia cắt. Huyện đang huy động tối đa các lực lượng để sơ tán người dân, vận chuyển đồ đạc, bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân.

Bên cạnh đó, tất cả các cầu tràn trên địa bàn đều đã bị ngập, gây chia cắt. Tại xã Châu Thắng và Châu Tiến, các trường Mầm non, Tiểu học, trụ sở Ủy ban Nhân dân xã đã bị ngập.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng, Chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn huyện Quỳ Châu yêu cầu các đơn vị tiến hành kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân và tài sản của Nhà nước.

Theo thông tin từ ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kỳ Sơn, trong sáng 27.9, con suối chảy qua giữa bản Sơn Hà và Hòa Sơn xã Tà Cạ (vùng lũ lịch sử hồi tháng 10.2022), nước dâng cao, chảy xiết. Chính quyền địa phương đã huy động máy múc khơi thông cầu tràn bản Hòa Sơn, cùng với đó lượng mưa giảm nên sau 30 phút gây ngập tại khối 1 thị trấn Mường Xén nước đã rút.

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện, hàng chục hộ dân nhỏ lẻ sống ở các khe suối và hơn 300 hộ dân ở hai xã Bảo Thắng, Bảo Nam bị chia cắt hoàn toàn do nước lũ dâng cao.

Huyện đang bố trí lực lượng canh gác tại các điểm sạt lở, cầu tràn không cho người qua lại. Về lâu dài nếu nước chưa rút, huyện sẽ bố trí tiếp tế lương thực và nhu yếu phẩm qua đường rừng hoặc chuyển từ xã Lượng Minh của huyện Tương Dương để hỗ trợ cho người dân hai xã trên.

Từ 12 giờ ngày 27.9, địa bàn huyện Kỳ Sơn mưa đã tạnh.

Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn Một Thế Giới; TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.