Lãi suất giảm, người dân vẫn “ùn ùn” gửi tiền vào ngân hàng

 22:05 | Thứ hai, 24/07/2023  0
Tính trong 5 tháng đầu năm 2023, tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm gần 400.000 tỉ đồng.

Số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố về tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 5.2023 cho thấy tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng tăng mạnh 8,21% so với cuối năm ngoái.

Trong khi đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế chảy vào hệ thống ngân hàng giảm 3,45%, phản ánh bức tranh kinh tế còn khó khăn, dòng tiền nhàn rỗi của doanh nghiệp không dồi dào. Đáng chú ý, tiền gửi của dân cư đổ vào hệ thống ngân hàng tăng cao gần gấp đôi so với mức tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế.

Về con số cụ thể, tính đến cuối tháng 5, tiền gửi của dân cư đạt hơn 6,34 triệu tỉ đồng, cao hơn nhiều so với con số 5,74 triệu tỉ đồng tiền gửi của các tổ chức kinh tế. Tính ra, tiền gửi của dân cư vào ngân hàng tăng liên tục từ tháng 9 năm ngoái đến nay. Nếu tính trong 5 tháng đầu năm 2023, tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm gần 400.000 tỉ đồng.

Mặt bằng lãi suất huy động giảm nhanh thời gian qua, nhưng dòng tiền nhàn rỗi vẫn đổ vào ngân hàng.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người cho biết vẫn chọn kênh gửi tiết kiệm với kỳ hạn chủ yếu từ 6 tháng trở lên cho khoản tiền nhàn rỗi, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác không thật sự khởi sắc. Thị trường vàng ảm đạm; lãi suất USD đang áp dụng 0%/năm trong khi tỉ giá ổn định; thị trường bất động sản trầm lắng. Chỉ riêng thị trường chứng khoán tăng mạnh gần đây nhưng đòi hỏi nhà đầu tư có sự tìm hiểu kỹ, có kiến thức nhất định, nên không phải ai cũng sẵn sàng chuyển từ kênh gửi tiết kiệm sang chứng khoán…

Đến thời điểm này, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh so với những tháng đầu năm. Hiện không còn ngân hàng nào niêm yết mức lãi suất 8%/năm, mức lãi suất huy động phổ biến cho các kỳ hạn dài từ 7-7,5%/năm đối với những ngân hàng thương mại cổ phần. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất kỳ hạn dài chỉ còn 6-6,3%/năm. 

Như báo Người Lao Động đã thông tin, sáng nay 24.7, một loạt ngân hàng thương mại nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đã cùng điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống thấp nhất chỉ còn 3,3%/năm cho các kỳ hạn 1-2 tháng. Đây là mức lãi suất thấp hơn nhiều so với trần quy định là 4,75%/năm áp dụng cho các kỳ hạn dưới 6 tháng.

ACB muốn huy động 20.000 tỉ đồng qua phát hành trái phiếu riêng lẻ

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ lần 1 trong năm 2023. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản và không phải là nợ thứ cấp của ACB.

Tổng mệnh giá phát hành tối đa 20.000 tỉ đồng. Mỗi trái phiếu có mệnh giá là 100 triệu đồng với kỳ hạn tối đa 5 năm.

Số lượng đợt phát hành dự kiến là 20 đợt, lãi suất cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu tùy theo điều kiện thị trường, nhu cầu của nhà đầu tư…

Theo ACB, mục đích phát hành trái phiếu là phục vụ nhu cầu cho vay, đầu tư cũng như bảo đảm tuân thủ các chỉ tiêu an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Về giá cổ phiếu, kết thúc phiên giao dịch ngày 24.7, cổ phiếu ACB đang được giao dịch ở mức 22.050 đồng/cổ phiếu, giảm nhẹ so với phiên trước.

* Hồi cuối tháng 6.2023, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng thông qua phương án chào bán và phát hành tối đa 26.000 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ. Đây cũng là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền trong năm nay...

Thái Phương

Thái Phương - Ảnh: Lam Giang

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.