Giá nhà tăng, thanh khoản đi lên, nhà đầu tư nhanh tay đón đầu dòng cầu

 17:11 | Thứ tư, 08/05/2024  0
Thanh khoản bất động sản ở cả 2 thị trường lớn nhất cả nước quý I.2024 đều tăng trở lại đi kèm với giá tiếp tục đà đi lên đã thúc đẩy các nhà đầu tư tăng tốc “gom hàng”. Những dự án với giá trị thực cùng chính sách bán hàng đặc biệt được nhiều nhà đầu tư nhắm đến để tối ưu dòng tiền và tối đa cơ hội gia tăng lợi nhuận.

Cửa sáng cho kênh đầu tư bất động sản

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) mới đây cho thấy, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng hàng chục quý liên tiếp. Chỉ số giá chung cư tại Hà Nội tại thời điểm quý I.2024 đã tăng tới 48% so với cùng kỳ 2019 và tăng 8 điểm phần trăm so với quý cuối của năm 2023 - mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Chuyên gia nhận định, giá bất động sản trong mỗi giai đoạn sẽ có lên có xuống, nhưng về dài hạn sẽ luôn luôn đi lên, đỉnh giá sau luôn luôn cao hơn đỉnh giá trước.


Ghi nhận cũng cho thấy dù giá liên tục tăng vài tháng qua, giao dịch chung cư cả dự án mới và cũ vẫn sôi động. Nhiều người có nhà để bán thời điểm này có thể chốt giao dịch nhanh trong 1 - 2 ngày. Ngoài xu hướng chuyển về phân khúc an toàn, dễ thanh khoản của nhóm đầu tư, có một nhóm người mua vì ngại giá nhà tăng thêm.

Tương tự, tại TP.HCM, thanh khoản thị trường cải thiện rõ rệt. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, 4 tháng đầu năm nay, cơ quan này đã xử lý hơn 120.000 hồ sơ giao dịch nhà đất, tăng 13% so với cùng kỳ 2023.

Giá bán cũng rục rịch tăng 2 - 5% so với cuối năm 2023. Sản phẩm có sức mua vượt trội tập trung vào các dự án đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm và có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn như chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn gốc, lãi vay…

Trước diễn biến nóng sốt của thị trường, ông Phú, giám đốc một công ty môi giới bất động sản đồng thời là nhà đầu tư chuyên nghiệp, cho rằng nhà đầu tư và ngay cả khách mua ở nên mua bất động sản sớm nhất ngay khi có thể. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng cả cho vay lẫn tiết kiệm đều đang thấp, xu hướng rút tiền ngân hàng để đầu tư vào bất động sản theo ông Phú là tất yếu.

Ngoài ra, việc vay tiền ngân hàng để mua bất động sản cũng đang cho mức chi phí tài chính rẻ nhất trong nhiều năm. Vị giám đốc này còn đánh giá, vàng đang đạt đỉnh, sau khi cơn sốt vàng qua đi sẽ đến cơn sốt đất vì thông thường các nhà đầu tư vàng sau khi chốt lời sẽ tìm kiếm một kênh đầu tư khác tiềm năng hơn, và bất động sản vốn là một trong những kênh đầu tư bền vững và an toàn.

“Giá bất động sản trong mỗi giai đoạn sẽ có lên có xuống, nhưng về dài hạn sẽ luôn luôn đi lên, đỉnh giá sau luôn luôn cao hơn đỉnh giá trước, đây là điều chắc chắn”, vị này chốt lại.

Giải pháp đầu tư tối ưu dòng tiền, tối đa lợi nhuận

Khi dòng tiền dịch chuyển mạnh vào kênh địa ốc, các chủ đầu tư cũng nhanh chóng khởi động các chiến dịch kinh doanh để tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng. Nổi bật trong số đó là siêu chính sách mua nhà trả góp cố định lãi suất 15 năm của Vinhomes - “thỏi nam châm” giúp các dự án của doanh nghiệp này hút dòng vốn cực mạnh suốt mấy tháng qua.

Theo đó, nhà đầu tư xuống tiền mua nhà phố tại Vinhomes Ocean Park 2 hoặc căn hộ tại phân khu The Zenpark - Vinhomes Ocean Park 1 (Hà Nội) và căn hộ The Beverly - Vinhomes Grand Park (TP.HCM) chỉ cần chuẩn bị vốn ban đầu 30% là đã có thể sở hữu tài sản sinh lời ngay.

Trong hai năm đầu khách hàng hưởng mức lãi 6,5%/năm với nhà phố và 7%/năm với căn hộ. Từ năm thứ ba, lãi suất duy trì tối đa lần lượt là 8,5% và 9,5%./năm. Đặc biệt, nếu lãi suất thả nổi thấp hơn, khách hàng được hưởng theo lãi suất thị trường. Còn cao hơn, phần chênh lệch sẽ do Vinhomes chi trả cho ngân hàng.

Chính sách mua nhà trả góp lên đến 15 năm được xem là cơ hội hiếm có mở ra cánh cửa để nhà đầu tư hưởng lợi nhuận kép từ sức nóng nhu cầu.


Hiện nay mức lãi suất thả nổi của nhiều ngân hàng vẫn neo cao trên 12%/năm khiến người mua nhà khó kiểm soát. Ngược lại, lãi cố định từ chính sách của Vinhomes vừa thấp hơn 20 - 30% so với thị trường vừa giúp khách hàng chủ động dòng vốn hàng tháng. Đây là ưu đãi chưa có tiền lệ và chỉ những chủ đầu tư tiềm lực mạnh như Vinhomes mới có thể cam kết và duy trì.

Các chuyên gia nhận định, giá bất động sản khó có cơ hội giảm và luôn có tỷ lệ tăng trường ít nhất 10 - 15%/năm, cao gấp đôi lãi tiết kiệm. Do đó, đây được xem là cơ hội hiếm có mở ra cánh cửa để nhà đầu tư hưởng lợi nhuận kép từ sức nóng nhu cầu.

Vừa quyết định tậu căn hộ R1.01 (The Zenpark, Vinhomes Ocean Park 1) với giá hơn 2,3 tỷ đồng, anh Tuấn Nguyễn (42 tuổi, Hà Nội) tính toán, nếu mua ngay bây giờ, với chính sách ưu đãi, trong 2 năm đầu anh chỉ phải trả lãi hơn 9 triệu đồng mỗi tháng - số tiền này được trích từ nguồn thu cho thuê chính căn hộ đó.

Sau 2 năm, do được chủ đầu tư hỗ trợ lãi trần cố định nên tổng cả gốc lẫn lãi sẽ chỉ quanh mức 18 triệu đồng mỗi tháng. Với một nửa khoản trả góp được lấy từ khoản cho thuê, như vậy anh chỉ phải trả thêm khoảng 9 triệu đồng mỗi tháng cho đến hết 15 năm.

Theo anh Tuấn, chính sách của Vinhomes đã giúp những nhà đầu tư nhỏ như anh giải được bài toán nguồn vốn khi không nhất thiết phải sở hữu tài sản lớn mới có thể tham gia thị trường bất động sản đầy tiềm năng. Trong khi đó, những nhà đầu tư lớn có thể tận dụng chính sách của Vinhomes để chia nhỏ dòng tiền và phân bổ vào nhiều kênh, sản phẩm đầu tư khác nhau, giúp tối đa lợi nhuận.

Với tôi, số tiền ban đầu không quá lớn trong khi chi phí trả góp rất nhẹ gánh, lại ổn định. Đặc biệt, với những dự án chất lượng của Vinhomes thì không bao giờ phải lo căn hộ mất giá. Hiện đã có người trả chênh 5% nhưng tôi quyết định không bán”, nhà đầu tư này tiết lộ và đánh giá đây chính là bài toán đầu tư khôn ngoan và an toàn vào thời điểm hiện tại.

Chưa kể, theo thời gian, cả giá nhà và giá thuê đều gia tăng lên. Đây sẽ là nguồn thu nhập thụ động ổn định giúp anh Tuấn thảnh thơi tài chính, trong khi vẫn nắm chắc trong tay một tài sản giá trị cho con cháu, chỉ từ khoản đầu tư rất khiêm tốn ban đầu.

Theo các chuyên gia, với chính sách có 1 không 2 này, Vinhomes không chỉ tạo cơ hội vàng cho nhà đầu tư dễ dàng sở hữu tài sản sinh lời mà còn thúc đẩy sức mua chung, tạo thanh khoản, góp phần đưa thị trường bất động sản nhanh chóng hồi phục. Điều này cũng lý giải vì sao nhịp giao dịch tại các dự án của Vinhomes luôn sôi động suốt thời gian qua.

Bài và ảnh: Đào Đức

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.