Chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn lần đầu ra mắt sách

 16:38 | Thứ ba, 26/09/2023  0
"Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại: Câu chuyện Quy hoạch – Kiến trúc" là tập hợp những bài viết khoa học, ý kiến chuyên môn đầy trách nhiệm trước những vấn đề của đô thị Việt Nam trong khoảng 20 năm qua của Tiến sĩ khoa học, kiến trúc sư (TSKH-KTS) Ngô Viết Nam Sơn.

Là một chuyên gia quy hoạch, TSKH Ngô Viết Nam Sơn thường có tiếng nói chính trực và kịp thời trên báo chí trước rất nhiều chuyện bất cập về quy hoạch, kiến trúc trong thời gian gần đây. Ông luôn có cái nhìn điềm tĩnh và chừng mực trong các phản biện, thuyết phục trong việc gợi ý đưa ra những ý tưởng thay thế mang tính bền vững.

Bìa cuốn Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại: Câu chuyện Quy hoạch – Kiến trúc. Sách vừa được Phanbook và NXB Dân Trí liên kết ấn hành. Ảnh: P.B.


Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại là tác phẩm chuyên môn nhưng mang đầy hơi thở thời sự; là cuốn sách đầu tay thể hiện bao quát, đầy đủ nhất tinh thần làm nghề, triết lý về nghề đầy trách nhiệm của TSKH-KTS. Ngô Viết Nam Sơn.

Cuốn sách chia làm hai phần, trong Phần 1: Không gian & Thời gian đô thị, tác giả từ tầm nhìn của một chuyên gia quy hoạch đã đi sâu vào những vấn đề như bảo tồn di sản vật chất và tinh thần trong các đô thị đang phát triển, ngoài ra đưa ra các ý tưởng và giải pháp tiềm năng như xây dựng đô thị sức khỏe, đô thị di dưỡng và giáo dục, đô thị sân bay hay đô thị thông minh...

Còn với Phần 2 – Thành phố & Những hình dung, tác giả tiến hành mổ xẻ từng câu chuyện (đã từng là thời sự và sẽ nhiều khả năng lặp lại) cụ thể tại Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Thủ Đức, Thừa Thiên-Huế, TP.HCM, Mã Pì Lèng, Khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ... để trình bày ý kiến, cảnh báo với tinh thần xây dựng, phản biện chính trực của một nhà khoa học, một chuyên gia.

Ngoài ra tác phẩm cũng được “gói lại” bằng bài viết tưởng nhớ phụ thân của tác giả – nhà quy hoạch, KTS. Ngô Viết Thụ – với một sự kính trọng, hàm ơn; cho thấy một dòng chảy, một sự tiếp nối thú vị.

Được viết trong giai đoạn mà người làm nghề, làm chuyên môn quy hoạch và kiến trúc phải chứng kiến rất nhiều biến chuyển trong bối cảnh đô thị ở một nước đang phát triển như Việt Nam, Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại cho thấy một giai đoạn quan sát, thực hành nghề nghiệp và “nhận diện” một cách lý tính, phân tích tính của một chuyên gia có kinh nghiệm nghiên cứu và làm nghề ở các nước phát triển.

Tác giả đã đưa ra bức tranh sống động, một sự nhận diện thấu đáo những chân dung, căn tính đô thị Việt Nam từ nhãn quan của một kiến trúc sư, nhà khoa học quy hoạch quan tâm tới lịch sử, ký ức, cả những bối cảnh có tính đương đại đặt lên sinh phận của mỗi một đô thị và nơi chốn mà chúng ta có thể từng sống, đang sống và gắn bó.

Trong bối cảnh đô thị toàn cầu đang chịu tác động sâu sắc, trở nên dễ tổn thương trước dịch bệnh, biến đổi khí hậu... thì nhiều bài viết trong cuốn sách này mang thông điệp mạnh mẽ, nhất quán với một triết lý quy hoạch và kiến trúc hướng tới phát triển bền vững, đáng sống và an toàn cho con người.

TSKH-KTS. Ngô Viết Nam Sơn tham luận tại Hội thảo “Ảnh hưởng của tĩnh không cầu Thủ Thiêm 4 đến tiềm năng phát triển du lịch khu vực cảng Sài Gòn” diễn ra ngày 18.8.223 tại TP.HCM.


TSKH-KTS. Ngô Viết Nam Sơn hiện là Chủ tịch NgoViet Architects & Planners. Ông Tốt nghiệp chuyên ngành Quy hoạch và Kiến trúc tại Mỹ, với văn bằng Tiến sĩ tại Đại học Washington, và Thạc sĩ tại Đại học California ở Berkeley.

Ông có trên 30 năm kinh nghiệm quốc tế về tư vấn thiết kế, quy hoạch kiến trúc; từng thành công với nhiều dự án lớn ở Mỹ như đại học Washington tại Seattle và đại học California tại San Francisco; dự án quy hoạch khu nhà ở thương mại cao cấp Lachine ở Montreal (Canada); quy hoạch xây dựng Phố Đông và hai bờ sông Hoàng Phố (Thượng Hải Trung Quốc); quy hoạch đô thị mới Filinvest (Philippines); Almaden Plaza, San Jose (Mỹ)…

Ông hiện là thành viên nhóm thiết kế khu đô thị Nam Sài Gòn, quy hoạch khu đô thị Hà Nội Mới, quy hoạch lại Đà Nẵng, Phú Quốc…

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.